Đóng

Vốn đầu tư cho cao tốc Hạ Long – Vân Đồn là 12.000 tỷ đồng

11/04/2019 Tin tức

Tổng vốn đầu tư cho cao tốc Hạ Long – Vân Đồn là 12.000 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ dùng một khoản vốn mồi (10% tổng dự toán) để làm công tác giải phóng mặt bằng. Phần còn lại là của các nhà đầu tư.

cao-toc-ha-long

Sau gần 3 năm triển khai, vùng rừng núi hoang vu nối từ Hạ Long, huyện Hoành Bồ, thành phố Cẩm Phả đã gần như hoàn thiện một tuyến cao tốc. Nhìn từ trên cao, tuyến đường như một dải lụa uốn lượn xuyên qua các vùng núi rừng tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp khi đã hình thành, đại diện ban quản lý các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh chia sẻ giai đoạn đầu, việc bắt tay làm dự án rất khó khăn. Đường đi qua các vùng đồi núi, địa hình phức tạp, lại đòi hỏi phải có thiết kế đạt chuẩn cao tốc, có thể chạy với vận tốc 100 km/h. Do đó, để tuyến đường “mềm mại nhất” khi chạy vận tốc cao, các đơn vị thi công phải đào đắp một khối lượng đất đá khổng lồ.

Ước tính, hàng triệu mét khối đất đá đã được đào đắp. Việc xẻ núi, bắc cầu thực hiện đảm bảo đúng tiến độ. Đó là chưa kể do đi qua nhiều vùng đồi núi, việc gia cố mái taluy chống sạt lở cũng khiến đội ngũ công nhân phải làm một khối lượng công việc khó đo đếm.

Sau khi hoàn thành, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn sẽ cùng với sân bay Vân Đồn, các cung đường nội đảo, bến cảng cơ bản thay đổi bộ mặt của nơi dự định làm đặc khu kinh tế, là tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển vùng đất này.

Theo Ban quản lý các dự án giao thông tỉnh Quảng Ninh, tiến độ dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn lùi thời hạn thông xe 1 tháng (trước đây là cuối tháng 6) so với dự kiến ban đầu. Nguyên nhân là còn 1 hạng mục gặp khó khăn. Các cơ quan chức năng và nhà thầu đang tích cực khắc phục, dự kiến hoàn thành và đảm bảo thông xe cùng với cầu Bạch Đằng vào cuối tháng 7.

Khi đó, toàn tuyến cao tốc từ cầu Bạch Đằng (giáp ranh Hải Phòng – Quảng Ninh) tới Vân Đồn sẽ thông suốt.

Tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tỉnh về tiến độ thi công các hạng mục còn lại, trong đó phải hoàn thành việc lắp đặt rào hai bên đường cao tốc trước 15/6, đồng thời phối hợp với Sở GT-VT, Ban ATGT tỉnh để lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn, biển báo ATGT đảm bảo đồng bộ, đúng quy chuẩn.

Bài viết liên quan
Hotline 0901 776 909
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay